Múa lân sư rồng được ưa chuộng lại, nghệ nhân vui mừng

Chia sẻ
ưa thích
Đăng ngày 17/09/2012 bởi
Mùa Trung thu năm nay, đầu lân bán được, các nghệ nhân phấn khởi, thật sự là điều đáng mừng.

Con phố Lương Nhữ Học ở quận 5 vốn nổi tiếng với các loại đèn lồng, mặt nạ, đặc biệt là các mặt hàng đầu lân, rồng, sư tử. Đầu lân được bán ở đây rất đa dạng về kiểu dáng, kích cỡ, màu sắc bắt mắt. Tại con phố này, đa số những cửa hiệu bán đầu lân cũng là nơi sản xuất mặt hàng này, các nghệ nhân hầu hết là người Việt gốc Hoa.  

Múa lân là một loại hình giải trí dân gian đã có từ lâu ở Việt Nam, nhân dân ta tin rằng những linh vật như lân, rồng sẽ mang lại may mắn và sức khỏe. Ngày nay, khi đời sống vật chất và tinh thần người dân được nâng cao, nhu cầu tổ chức múa lân cầu may từ doanh nghiệp đến hộ dân cư vào những ngày lễ, Tết càng trở nên phổ biến. Đặc biệt vào dịp Trung thu, múa lân là tiết mục không thể thiếu trong các trung tâm văn hóa, nhà thiếu nhi hay những tụ điểm vui chơi. Do đó, đầu lân sư rồng là một sản phẩm có sức hút quanh năm và được tiêu thụ mạnh ở khắp các tỉnh trong cả nước.

Để hoàn thành một chiếc đầu lân loại đơn giản, người nghệ nhân lành nghề cũng phải mất từ 3 đến 4 ngày. Nghề làm lân ở phố người Hoa quận 5 đã có từ rất lâu, như xưởng làm lân của nghệ nhân Lâm Văn Ky đã hoạt động gần 50 năm.

Một bài múa lân sư rồng là sự kết hợp giữa 2 người, một người điều khiển đầu lân và người kia múa đuôi lân phối hợp nhịp nhàng cùng ông địa dẫn lân trong tiếng trống, chiêng xập xình. Tiếng hò reo của người xem cùng con lân và ông địa đã tạo nên một không gian nhộn nhịp, vui vẻ, trở thành một biểu tượng không thể thiếu trong dịp Trung thu.

Hoàng Quân
Quay phim: Anh Tài – Trung Hải