AFP ghi lại hình ảnh người dân xúc động đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Chia sẻ
ưa thích
Đăng ngày 08/10/2013 bởi

Những hình ảnh xúc động khi người dân Việt Nam xếp hàng dài trên đường để được vào nhà viếng cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp sau khi biết tin ông từ trần vào ngày 4–10, đã được hãng AFP ghi lại một cách chân thực. Đó là những hình ảnh người dân Việt Nam mang vòng hoa, hương, xếp hàng và đứng chờ nhiều giờ liền bên ngoài căn biệt thự cổ thời Pháp nằm ở giữa trung tâm thủ đô, nhà cố Đại tướng, để viếng vị anh hùng dân tộc.

Họ được các tình nguyện viên và các chiến sĩ cảnh vệ hướng dẫn xếp hàng một cách trật tự dọc đường Hoàng Diệu, con đường lớn có nhiều cây nằm cách Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh không xa. Người dân từ trẻ tới già đã không giấu nổi sự xúc động, nhiều người đã bật khóc sau khi vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

“Đại tướng Võ Nguyên Giáp được hàng triệu người dân Việt Nam yêu mến. Tất cả mọi người đều noi gương theo tinh thần ngời sáng và lòng yêu nước sâu sắc của Đại tướng”, một cựu chiến binh Việt Nam, 65 tuổi, trả lời AFP. “Tôi tới đây để bày tỏ sự tiếc thương với vị Đại tướng mà tôi đã ngưỡng mộ từ rất lâu rồi”, ông nói thêm.

Thượng tá Nguyễn Văn Hiếu, 72 tuổi, xúc động nói với AFP: “Sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh mất năm 1969, tôi chưa bao giờ nhìn thấy có nhiều người dân lại bày tỏ lòng tiếc thương với một người quá cố đến như vậy. Đây là lần đầu tiên gia đình của một vị lãnh đạo cấp cao của Việt Nam mở cửa cho người dân vào viếng và bày tỏ lòng tôn kính với người quá cố”.

Từng là một giáo viên dạy sử, sau đó Đại tướng Võ Nguyên Giáp trở thành “người anh cả” của Quân đội Nhân dân Việt Nam. AFP nhận định “Võ Nguyên Giáp là người thứ hai sau Chủ tịch Hồ Chí Minh được tôn kính nhất Việt Nam. Ông là một bậc thiên tài về chiến tranh du kích, giúp Việt Nam đánh bại đế quốc Pháp và Mỹ”.

Sau khi Đại tướng qua đời vào ngày 4–10 ở tuổi 103, những lời chia buồn đã được gửi đi trên khắp các mạng xã hội của Việt Nam.

Linh cữu của của cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ được an táng tại quê nhà ở tỉnh Quảng Bình theo ý nguyện của ông và gia đình.

Đài Truyền hình Việt Nam sẽ truyền hình trực tiếp lễ truy điệu và lễ an táng cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp, với sự góp mặt của các lãnh đạo Tổng bí thư, Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ.

Từ ngày 11 tới ngày 13–10, Việt Nam sẽ treo cờ rủ để tưởng niệm vị anh hùng giải phóng dân tộc, cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Nguồn: AFP