Lãnh đến 12 tháng trợ cấp thất nghiệp nếu bạn hiểu luật bảo hiểm

Chia sẻ
ưa thích
Đăng ngày 12/06/2013 bởi

Từ trước đến nay, nhiều người lao động sau khi nghỉ việc đã cảm thấy rất hoang mang về vấn đề nhận trợ cấp thất nghiệp cũng như chưa nắm rõ các thủ tục cần thiết khi làm hồ sơ nhận trợ cấp. Trên thực tế, thủ tục làm hồ sơ nhận trợ cấp thất nghiệp không hề phức tạp.

     Theo quy định của Luật Bảo hiểm Thất nghiệp ở Chương V từ Điều 80 đến 87 trong Luật Bảo hiểm Xã hội (Luật số 71/2006/QH11 của Quốc hội và một số sửa đổi từ nghị định số 100/2012/NĐ-CP): Trong thời hạn 3 tháng, kể từ ngày bị mất việc làm hoặc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, nếu người lao động chưa có việc làm và muốn hưởng trợ cấp thất nghiệp, thì người lao động đến phòng Bảo hiểm xã hội – Trung tâm giới thiệu việc làm trực thuộc Sở Lao động thương binh và Xã hội của tỉnh, thành phố nơi sinh sống hoặc làm việc để đăng ký thất nghiệp. Sau đó người lao động phải nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp trong thời hạn 15 ngày tính từ ngày đăng ký thất nghiệp. Hồ sơ được phát ngay tại phòng Bảo hiểm thất nghiệp bao gồm:

1. Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp

2. Bản sao hợp đồng lao động đã hết hạn hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động, quyết định thôi việc hoặc xác nhận của đơn vị cuối cùng trước khi thất nghiệp về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo đúng pháp luật

3. Xuất trình sổ bảo hiểm xã hội đã có xác nhận của cơ quan bảo hiểm xã hội về việc đóng bảo hiểm thất nghiệp (bản sao).

4. Bản sao giấy tờ cá nhân như CMND, hộ chiếu, hộ khẩu…

     Sau khi nhận hồ sơ với đầy đủ giấy tờ theo quy định, phòng bảo hiểm thất nghiệp sẽ trao lại cho người lao động một phiếu hẹn có ghi ngày chính xác để đến nhận trợ cấp thất nghiệp*.

*Theo quy định tại Khoản 2 Điều 38 của Nghị định số 127/2008/NĐ-CP, thời hạn giải quyết hưởng bảo hiểm thất nghiệp là 20 ngày (tính theo ngày làm việc), kể từ ngày nhận hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

     Mức trợ cấp thất nghiệp hàng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương, tiền công mỗi tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 6 tháng liền kề trước khi bị mất việc làm hoặc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật.

     Người lao động sẽ nhận số tiền này mỗi tháng qua thẻ ATM mà trung tâm cung cấp và phải mang theo sổ bảo hiểm xã hội đến để phòng bảo hiểm thất nghiệp xác nhận tình trạng còn thất nghiệp hay đã có việc làm.

*Từ 12 đến dưới 36 tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, bạn được lãnh 3 tháng trợ cấp thất nghiệp.
*Từ 36 đến dưới 72 tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, bạn được lãnh 6 tháng trợ cấp thất nghiệp.
*Từ 72 tháng đến dưới 144 tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, bạn được lãnh 9 tháng trợ cấp thất nghiệp.
*Từ đủ 144 tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp trở lên, bạn được lãnh 12 tháng trợ cấp thất nghiệp.

(Ngoài ra còn có các quy định về việc lãnh trợ cấp thất nghiệp một lần duy nhất)

     Trường hợp bạn làm chỉ thiếu một vài tháng để được lãnh trợ cấp, số tháng đã đóng sẽ được bảo lưu và cộng dồn vào số tháng bạn sẽ đóng bảo hiểm thất nghiệp khi tìm được việc làm mới.

     Một vấn đề khác, nếu cơ quan bạn vừa chấm dứt hợp đồng không đóng đầy đủ bảo hiểm thất nghiệp cho bạn theo quy định thì hồ sơ lãnh trợ cấp thất nghiệp của bạn sẽ bị chặn lại cho đến khi cơ quan này đóng đủ. Bạn có thể khiếu kiện chính doanh nghiệp đó để đòi lại quyền lợi của mình.

     Cuối cùng, bạn cần phải nắm chắc về số lương căn bản, lương thực nhận và các khoản bảo hiểm phải đóng khi ký hợp đồng lao động với đơn vị sử dụng lao động, vì điều đó quyết định số tiền trợ cấp thất nghiệp của bạn sau này.

Hồng Thắm
Quay phim: Ngọc Khoa – Anh Tài