Nhà vệ sinh công cộng Hà Nội bốc mùi hôi thối

Chia sẻ
ưa thích
Đăng ngày 30/05/2013 bởi

     Hiện nay, hệ thống nhà vệ sinh công cộng tại Hà Nội chưa được đầu tư, quan tâm đúng mức đã gây không ít phiền toái cho người dân và du khách khi tham quan thủ đô. Bên cạnh đó, ý thức người dân còn kém: phóng uế bừa bãi gây ô nhiễm, mất mỹ quan đô thị và ảnh hưởng tới hình ảnh chung của du lịch thủ đô.

     Các nhà vệ sinh công cộng của Hà Nội chủ yếu được xây dựng từ những năm 70 và 80 của thế kỷ trước. Sau đó, thành phố đã cải tạo lại các công trình này vào những năm 1990 cho đến năm 2000–2005 và đưa vào sử dụng cho đến nay. Chính bởi được xây dựng từ thời bao cấp nên chúng nằm trong các con ngõ nhỏ và không còn phù hợp với cuộc sống đô thị hóa như hiện nay.

     Thống kê cho thấy 4 quận nội thành là Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng mới có khoảng 250 nhà vệ sinh công cộng nhưng chủ yếu là đặt trong các ngõ khu dân cư. Còn nhà vệ sinh công cộng ở mặt đường lớn phục vụ cộng đồng là rất hiếm. Trong khu phố cổ, dù dòng người qua lại tấp nập nhưng “bói” mãi cũng chẳng có nhà vệ sinh nào, chỉ có duy nhất nhà vệ sinh công cộng trên phố Gia Ngư phục vụ về đêm. Nhiều con phố trung tâm như Hàng Bài, Tràng Tiền… cũng không thấy một nhà vệ sinh công cộng nào để phục vụ cộng đồng.

     Trái với cảnh tìm “đỏ mắt” ở phố trung tâm thì tại phường Thanh Lương có 3 nhà vệ sinh công cộng không còn công năng sử dụng nhưng vẫn tồn tại bốc mùi hôi thối, bẩn thỉu làm mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân.

     Thực trạng này cho thấy thành phố vẫn chưa thực sự quan tâm đúng mức tới chuyện tưởng chừng như nhỏ nhưng trên thực tế lại không hề nhỏ, nhất là đối với hình ảnh văn minh đô thị và ngành du lịch thủ đô hiện nay.

Huyền Trang – Phùng Luân – Thanh Mai