Thúy Vy, cô gái khuyết tật tài năng và dòng tranh giấy xoắn mới lạ

Chia sẻ
ưa thích
Đăng ngày 01/05/2013 bởi

Nghệ thuật tranh giấy xoắn ở Việt Nam hiện vẫn còn khá mới mẻ với nhiều người nhưng có một cô gái đã say mê và dành tâm huyết phát triển bộ môn nghệ thuật này trong suốt 4 năm liền. Cô gái ấy chính là Trần Thụy Thúy Vy, cô gái khuyết tật có ý chí vươn lên đáng khâm phục.

Không may bị liệt một chân ngay từ nhỏ, Thúy Vy sống tại trung tâm phục hồi chức năng trẻ bại liệt từ năm 3 tuổi đến năm 12 tuổi. Năm 2009, Thúy Vy tình cờ được một cô bạn giới thiệu làm tranh giấy xoắn để tham gia triển lãm của trường. Ngay từ khi cầm những tờ giấy đủ màu và cuộn dán với nhiều hình dạng thú vị, Vy đã thực sự say mê môn nghệ thuật này.

Làm tranh giấy xoắn không cần quá nhiều vốn nên Vy đã tận dụng không gian chật hẹp tại căn hộ của bà nội ở cư xá Vĩnh Hội để mở shop vẽ áo, vẽ gối cùng chị gái và trưng bày cả những sản phẩm tranh giấy xoắn. Khách đến xem hàng cứ trầm trồ trước những bức tranh giấy xoắn của Thúy Vy, dù chúng chưa được lên khung rồi đưa ra đề nghị mua chúng. Bức tranh đầu tiên được bán với giá 350.000 đồng như một nguồn động lực giúp Vy tự tin hơn vào tay nghề của mình. Tính đến nay Vy đã có được lượng khách cố định, tranh làm đến đâu đều được đặt mua hết đến đấy.

Bí quyết làm tranh giấy xoắn của Vy là:

1. Chọn loại keo thật tốt để bức tranh có thể giữ được lâu bền.

2. Chọn giấy của Hàn Quốc, loại giấy này tuy đắt nhưng rất đẹp, chất lượng lại tốt.

3. Giữ tay thật khô và sạch khi làm tranh.

4. Cuối cùng là phải thật kiên nhẫn khi làm tranh vì đây là yêu cầu đặc biệt của dòng tranh xoắn.

Mới đây, cô vừa hoàn thành xong đồ án tốt nghiệp ngành Đồ họa quảng cáo, khoa Mỹ thuật công nghiệp trường Đại học Hồng Bàng. Cô gái có đôi mắt sáng long lanh này ước mong sẽ có một cửa hàng khang trang, bày bán các sản phẩm tranh giấy xoắn và các đồ trang sức handmade cũng làm từ giấy xoắn, quan trọng nhất là tạo ra được nhiều việc làm cho các bạn bè khuyết tật như mình.

Hồng Thắm

Quay phim: Ngọc Khoa