Đến phố sách cũ Sài Gòn, tìm về một chốn xưa

Chia sẻ
ưa thích
Đăng ngày 20/04/2013 bởi

Ở TP. HCM, những nhà sách lớn hiện đại đang mọc lên rất nhiều. Nhưng từ xưa đến nay, những tiệm sách cũ vẫn giữ được nét riêng của nó. Chúng ta thử dạo quanh những con phố Trần Huy Liệu, Trần Nhân Tông, Nguyễn Thị Minh Khai…sẽ gặp nhiều cửa hàng sách cũ lúc nào cũng có khách đến tìm mua sách.

     Ở đây, bạn có thể tìm thấy những cuốn sách mình yêu thích. Sách cũ cũng có nhiều loại, có loại xuất bản đã lâu và qua tay nhiều người đọc. Những cuốn này thường không còn lành lặn, các trang giấy cũng đã ố vàng. Bên cạnh đó là những cuốn sách mới được xuất bản và giá bán những cuốn sách này tương đối rẻ vì đa phần được chiết khấu từ 15–30%, có những cuốn giảm giá đến 50%.

     Sách cũ không bao giờ là rẻ mạt, bởi nó là sự gắn kết giữa tri thức, văn hóa và là nguồn mạch tuổi tác giữa sách và người đọc. Vì vậy, có những cuốn sách quý dù đã xuất bản từ rất lâu, không còn nguyên trạng, đã mờ ố hay nhàu rách nhưng giá trị lại rất cao. Giá bán của nó cũng không hề rẻ. Những cuốn sách dạng này luôn là mục tiêu săn lùng của những người mê sưu tập sách.

     Có thể nói, dù xã hội phát triển thế nào thì sách cũ vẫn đóng một vai trò quan trọng trong lòng những người yêu sách và những cửa hàng sách cũ cũng là một nét văn hóa của người dân Sài Gòn. Cả người mua và người bán đều tự hào về điều đó. Chúng ta cần gìn giữ những cuốn sách hay và mong rằng những tiệm sách cũ sẽ tồn tại dài lâu.

Mách bạn cách bảo quản sách cũ:

– Thường xuyên quét dọn và sắp xếp kệ sách sẽ giúp hạn chế mối mọt.

– Bọc sách bằng giấy kiếng và phun xịt thuốc mối định kỳ mỗi tháng.

 

Hữu Nam

Quay phim: Anh Tài